แบบเสนอโครงร่างโครงงานคอมพิวเตอร์
รายวิชา โครงงานคอมพิวเตอร์ ง30253
กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์)
ปีการศึกษา 2556
----------------------------------------------------
รายวิชา โครงงานคอมพิวเตอร์ ง30253
กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์)
ปีการศึกษา 2556
----------------------------------------------------
1. ชื่อโครงงาน เรื่อง...ยางกล้วยช่วยเพ้นท์ผ้า
2. ประเภทของโครงงาน
(เลือก 1 โครงงาน)
þโครงงานพัฒนาสื่อเพื่อการศึกษา
qโครงงานพัฒนาเครื่องมือ
qโครงงานประเภทการทดลองทฤษฎี
þโครงงานพัฒนาสื่อเพื่อการศึกษา
qโครงงานพัฒนาเครื่องมือ
qโครงงานประเภทการทดลองทฤษฎี
qโครงงานประเภทการประยุกต์ใช้งาน
qโครงงานพัฒนาเกม
3. ชื่อ สกุล ผู้เสนอโครงงาน
นางสาว พัชราวลี วงค์สุพรรณ ชั้นม.6/7 เลขที่ 34
qโครงงานพัฒนาเกม
3. ชื่อ สกุล ผู้เสนอโครงงาน
นางสาว พัชราวลี วงค์สุพรรณ ชั้นม.6/7 เลขที่ 34
นางสาว จิตรา พงษ์สำราญ ชั้นม.6/7
เลขที่ 39
นางสาวอริสา ลักษมีวิทยา ชั้นม.6/7
เลขที่ 40
นางสาวมาลีวรรณ แสงทอง ชั้นม.6/7 เลขที่ 41
4. ชื่อครูที่ปรึกษาโครงงาน
นางสาวดรุณี บุญวงค์
-
6. แนวคิด
ที่มา และความสำคัญ
ในชีวิตประจำวันของเรากล้วยนับว่าเป็นพืชที่ให้ประโยชน์แก่คนและสัตว์อย่างมากเรารับ
ประทานผลกล้วยสุก ซึ่งให้คุณค่าสารอาหารคาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และวิตามิน นำผลกล้วยสุกและกล้วยดิบที่แก่จัด
มาแปรรูปเพื่อ ให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เช่น กล้วยกวน กล้วยเชื่อม
กล้วยฉาบ ฯลฯ ใบกล้วยนำมาใช้ห่อขนม เย็บเป็นถาด ใส่อาหาร
ใช้ทำบายศรี ฯลฯ ส่วนก้านใบกล้วยนำมาเป็น อาหารสัตว์
ทำเชือก ฯลฯ จะเห็นได้ว่าทุกส่วนของกล้วยให้ประโยชน์มากมาย
คณะผู้จัดทำสังเกตเห็นว่าเมื่อเรานำเอากล้วยมาใช้ประโยชน์โดยไม่ระมัดระวังยางกล้วยถ้าติดบนเสื้อผ้าแล้ว
จะซักไม่ออกจะเป็นสีน้ำตาลติดแน่น ซึ่งคุณสมบัติของยางกล้วยนี้ คณะผู้จัดทำคิดว่าจะนำไปเพ้นท์ลงบนผ้าเขียนเป็นลวดลายต่าง
ๆ แล้วนำไปย้อม จึงได้จัดทำโครงงานนี้ขึ้น
7. วัตถุประสงค์
1.เพื่อเปรียบเทียบว่าระหว่าง
ผ้าเมมเบอร์ก ผ้ามัสลินและผ้าดิบ
ผ้าชนิดใดเหมาะสมกับการเพ้นท์ผ้า
2.เพื่อศึกษาสีของผ้าหลังจากเพ้นท์ด้วยยางกล้วย นำไปย้อม ซัก แล้วตากให้แห้ง
3.เพื่อศึกษาความคงทนสีของผ้า
หลังจากเพ้นท์ด้วยยางกล้วย นำไปย้อมซักและตากให้แห้งขอบเขตของโครงงาน
8. หลักการและทฤษฎี
1.1
กล้วยนับว่าเป็นพืชที่ให้ประโยชน์แก่คนและสัตว์อย่างมากเรารับ
ประทานผลกล้วยสุก ซึ่งให้คุณค่าสารอาหารคาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และวิตามิน นำผลกล้วยสุกและกล้วยดิบที่แก่จัด
มาแปรรูปเพื่อ ให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เช่น กล้วยกวน กล้วยเชื่อม กล้วยฉาบ
ฯลฯ ใบกล้วยนำมาใช้ห่อขนม เย็บเป็นถาด ใส่อาหาร ใช้ทำบายศรี ฯลฯ
ส่วนก้านใบกล้วยนำมาเป็น อาหารสัตว์ ทำเชือก ฯลฯ จะเห็นได้ว่าทุกส่วนของกล้วยให้ประโยชน์มากมาย
1.2การผลิตสื่อวีดีทัศน์เพื่อการสัมพันธุ์
ขั้นตอนและกระบวนการผลิตรายการกระบวนการผลิตรายการวีดีทัศน์จำเป็นต้องใช้ทีมงาน
อุปกรณ์และงบประมาณ รวมทั้งรูปแบบ
หรือเทคนิคการนำเสนอที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้ชม
เราสามารถแบ่งขั้นตอนการผลิตรายการออกเป็น ขั้นตอนใหญ่ได้ดังนี้
1.ขั้นก่อนการผลิต
(Preproduction)
นับเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งก่อนเริ่มทำการผลิตรายการได้แก่
การเตรียมข้อมูล การกำหนดหรือเค้าโครงเรื่อง การประสานงานกองถ่ายกับสถานที่ถ่ายทำประชุมวางแผนการผลิต
การเขียนสคริปต์ การจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์การถ่ายทำอุปกรณ์การบันทึกเสียง
ห้องบันทึกเสียง ห้องตัดต่อ สติวีดิโอถ่ายทำ
อุปกรณ์ประกอบฉาก อุปกรณ์แสง การเตรียมตัวผู้ดำเนินรายการ ผู้ร่วมรายการ
ทีมงานทุกฝ่ายการเดินทาง อาหาร ที่พัก ฯลฯ
หากจัดเตรียมรายละเอียดในขั้นตอนนี้ได้ดี ก็จะส่งผลให้ขั้นตอนการผลิตทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น
2.ขั้นตอนการผลิต (Production)เป็นขั้นตอนการดำเนินการถ่ายทำ ตามท้องเรื่องหรือตามสคริปต์
ทีมงานผู้ผลิตได้แก่
ผู้กำกับรายการ ช่างภาพ ช่างไฟ ช่างเทคนิคเสียง ช่างศิลป์ และทีมงานจะทำการ
บันทึกเทปโทรทัศน์รวมทั้งการบันทึกเสียง
ตามที่กำหนดไว้ในสคริปต์
อาจมีการเดินทางไปถ่ายทำยังสถานที่ต่างๆ ทั้งในร่มและกลางแจ้ง มีการสัมภาษณ์
จัดฉากจัดสถานที่ภายนอกหรือในสติวีดีขั้นตอนนี้อาจมีการถ่ายทำแก้ไขหลายครั้งจนเป็นที่พอใจ (take)นอกจากนี้อาจจำเป็นต้องเก็บภาพ/เสียงบรรยากาศทั่วไป
ภาพเฉพาะมุมเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการขยายความ (insert) เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นและเข้าใจรายละเอียดมากยิ่งขึ้น
3.ขั้นตอนหลังการผลิต(Post
Production) เป็นขั้นตอนการตัดต่อเรียบเรียงภาพและเสียงเข้าไว้ด้วยกันตามสคริปต์หรือเนื้อหาของเรื่อง
ขั้นตอนนี้จะมีการใส่กราฟิกทำเทคนิคพิเศษภาพ การเชื่อมต่อภาพ/ฉาก อาจมีการบันทึกเสียงในห้องบันทึกเสียงเพิ่มเติมอีกก็ได้ อาจมีการนำดนตรีมาประกอบเรื่องราวเพื่อเพิ่มอรรธรสในการรับชมยิ่งขึ้น
ขั้นตอนนี้ส่วนใหญ่จะดำเนินการอยู่ในห้องตัดต่อ
มีเฉพาะช่างเทคนิคที่เกี่ยวข้องและผู้กำกับเท่านั้น
4.ขั้นการเผยแพร่รายการ(Distribution) การที่จะเผยแพร่วีดีทัศน์ต่อผู้ชมรายการเป้าหมายนั้น
ยังต้องมีการประเมินผลรายการเพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์
การปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องเล็กๆน้อยๆ ทั้งภาพและเสียงให้มีความสมบูรณ์ที่สุด
ซึ่งขั้นตอนนี้ผู้ผลิตรายการส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าที่ควรก่อนที่จะนำไปเผยแพร่
แต่นับว่าขั้นตอนนี้มีความสำคัญมากเช่นกันแต่การประเมินผลการออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ช่องต่างๆ
นั้น เจ้าของรายการเจ้าของธุรกิจหรือบริการ จะเป็นผู้ประเมินจากรายได้หรือจำนวนผู้ชมซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดภายหลังจากการออกอากาศแล้ว(Rating)ในการเผยแพร่รายการวีดีทัศน์ให้กับผู้ชมรายการกลุ่มเป้าหมายนั้น
เราสามารถเผยแพร่ได้หลากหลายวิธี เช่น การนำไปออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์(Broadcasting)การจัดทำเป็นแผ่นVCD, DVDหรือเผยแพร่ผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์
การเผยแพร่ในระบบวงจรปิดCCTV(Close Circuit
television)
9. ขอบเขตของโครงงาน
สร้างสื่อวีดีทัศน์
เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับสร้างเสริมสุขภาพ โดยใช้โปรแกรมProShow Gold ในการตัดต่อวิดีโอ สร้าง
effect และบันทึกเสียง ใช้โปรแกรม pr0show gold
10. ขั้นตอนและแผนดำเนินงาน
ที่
|
ขั้นตอนการดำเนินงาน
|
ระยะเวลาดำเนินงาน
|
|||||||||||
เดือนมิถุนายน
|
เดือนกรกฎาคม
|
เดือนสิงหาคม
|
|||||||||||
สัปดาห์ที่
|
สัปดาห์ที่
|
สัปดาห์ที่
|
|||||||||||
1
|
2
|
3
|
4
|
1
|
2
|
3
|
4
|
1
|
2
|
3
|
4
|
||
1
|
คิดหัวข้อโครงงาน
|
ü
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2
|
ศึกษาและค้นคว้าข้อมูล
|
ü
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
3
|
จัดทำโครงร่างเพื่อนำเสนอ
|
ü
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
4
|
ปฏิบัติการจัดทำโครงงาน
|
|
ü
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
5
|
นำเสนอรายงานความก้าวหน้า
ของโครงงานครั้งที่ 1 |
|
|
ü
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
6
|
นำเสนอรายงานความก้าวหน้า
ของโครงงานครั้งที่ 2 |
|
|
ü
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
7
|
ปรับปรุง ทดสอบ
|
|
|
|
|
|
ü
|
|
|
|
|
|
|
6
|
จัดทำเอกสารรายงานโครงงาน
|
|
|
|
|
|
|
ü
|
|
|
|
|
|
8
|
ประเมินผลงาน
|
|
|
|
|
|
|
|
ü
|
|
|
|
|
9
|
นำเสนอโครงงานหน้าชั้นเรียน
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ü
|
10. สถานที่ดำเนินงาน
โรงเรียนวัดป่าประดู่
โรงเรียนวัดป่าประดู่
11.
งบประมาณ
1000 บาท
12. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผ้าที่เพ้นท์ด้วยยางกล้วยแล้วนำไปย้อม เมื่อนำผ้าไปซักจำนวน 5 ครั้ง สีของผ้าไม่ซีดจาง ผ้าที่ไม่ได้เพ้นท์ด้วยยางกล้วยแล้วนำไปย้อม
เมื่อนำผ้าไปซักจำนวน 5 ครั้ง ผ้าจะมีสีซีดจางลงตามลำดับ
13. เอกสารอ้างอิง
http://www.hitap.net/en/blogs/11979
http://www.thaihealth.or.th/
http://www2.swu.ac.th/royal/book6/b6c4t5.html
ลงชื่อ............................................. ลงชื่อ.............................................
นางสาวพัชราวลี
วงค์สุพรรณ
นางสาวจิตรา พงษ์สำราญ
ลงชื่อ............................................. ลงชื่อ.............................................
นางสาวอริสา
ลักษมีวิทยา
นางสาวมาลีวรรณ แสงทอง
ลงชื่อ.............................................
(นางสาวดรุณี บุญวงค์)
ครูที่ปรึกษาโครงงาน
(นางสาวดรุณี บุญวงค์)
ครูที่ปรึกษาโครงงาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น